เมนู ต้นอ่อนทานตะวันผัดกุ้ง ต้นอ่อนทานตะวันผักยอดฮิตยุคโควิด อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่ชรา ต่อต้านมลภาวะ นับว่ามีประโยชน์สมยุคควรค่าแก่การรับประทานอย่างยิ่ง สำหรับวันนี้เราจะนำต้นอ่อนทานตะวันมาผัดกับกุ้ง เราไปดูกรรมวิธีการทำพร้อมๆ กันเลย
เมนู ต้นอ่อนทานตะวันผัดกุ้ง ที่มีประโยชน์สมยุคควรค่าแก่การรับประทานอย่างยิ่ง
วัตถุดิบสำหรับเมนูต้นอ่อนทานตะวันผัดกุ้ง
1.ต้นอ่อนทานตะวัน ปริมาณ 1 ถุง
2.พริกชี้ฟ้าแดง ปริมาณ 2 – 5 เม็ด
3.กระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบ
4.น้ำมันหอย ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ๊วขาว ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย ปริมาณ 1 ช้อนชา
7.น้ำมันพืช ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
8.กุ้ง ปริมาณ 100 กรัม หรือ 1 ขีด
อุปกรณ์สำหรับเมนูต้นอ่อนทานตะวันผัดกุ้ง
1.มีด
2.เขียง
3.จานสำหรับวางพักวัตถุดิบ
4.กระทะ
5.ตะหลิว
กรรมวิธีการทำเมนูต้นอ่อนทานตะวันผัดกุ้ง
1.นำต้นอ่อนทานตะวัน ปริมาณ 1 ถุง (น้ำหนักประมาณ 50 กรัม) มาล้างให้สะอาด โดยล้างผ่านหลายๆ น้ำ จากนั้นตั้งให้สะเด็ดน้ำ วางใส่จานพักไว้
2.นำพริกชี้ฟ้าแดง ปริมาณ 2 – 5 เม็ด มาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วพริกออก จากนั้นตั้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นเฉียง วางใส่จานพักไว้
3.นำกระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบ มาปอกเปลือก ทุบอย่างหยาบ วางใส่จานพักไว้
4.นำกุ้ง ปริมาณ 100 กรัม หรือ 1 ขีด มาล้างให้สะอาด เด็ดหางกุ้ง พร้อมกรีดเส้นสีดำกลางหลังกุ้งออกด้วย ล้างอีกรอบ จากนั้นตั้งให้สะเด็ดน้ำ วางใส่จานพักไว้
5.นำกระทะมาตั้งไฟปานกลาง จากนั้นใส่น้ำมันพืช ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะลงไป รอจนน้ำมันพืชร้อนได้ที่ เติมกระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบ ที่เตรียมไว้ลงไป เจียวจนหอม
6.เติมกุ้ง ปริมาณ 100 กรัม หรือ 1 ขีด ที่เตรียมไว้ลงไป ผัดต่อจนใกล้สุก (สังเกตจากตัวกุ้งที่เปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีส้ม) จากนั้นเติมต้นอ่อนทานตะวัน ปริมาณ 1 ถุง (น้ำหนักประมาณ 50 กรัม) ที่เตรียมไว้ลงไปผัด
7.ทำการปรุงรสโดยเติมน้ำมันหอย ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทราย ปริมาณ 1 ช้อนชา จากนั้นผัดต่อจนเข้ากัน
8.เติมพริกชี้ฟ้าแดง ปริมาณ 2 – 5 เม็ด ลงไปผัดต่ออีก 3 – 5 นาที จัดว่าอร่อยเด็ดแบบต้องยกนิ้วให้เลย
กดติดตามเว็บไซต์เมนูอาหารง่าย ๆ
เมนูแนะนำเมนูไก่ผัดขิง เมนูเรียกน้ำนมของคุณแม่ให้นมบุตรและเหมาะกับผู้ที่มีธาตุเย็น