ยำคอหมูย่างน้ำผึ้ง เมนูยำแซ่บชื่อหวาน ที่ครองใจใครหลาย ๆ คน

ยำคอหมูย่างน้ำผึ้ง

ยำคอหมูย่างน้ำผึ้ง เมนูยำแซ่บชื่อหวาน ที่ครองใจใครหลาย ๆ คน

            ยำคอหมูย่างน้ำผึ้ง เมนูเด็ดครองใจใครหลายๆ ท่าน แต่ถ้าจะให้รับประทานเฉยๆ ก็คงต้องมีเบื่อกันบ้าง แต่ด้วยความเป็นเมนูเด็ด เมนูโปรดเราจึงนำคอหมูย่างมาประกอบเป็นเมนูยำแซ่บที่มีวัตถุดิบปรุงรสเด็ด คือ น้ำผึ้ง (ถ้าจะให้หอมหวานเพื่อนๆ สามารถเลือกใช้น้ำผึ้งเดือน 5 ได้ หรือ หากอยากได้ความหอมเฉพาะเป็นเอกลักษณ์เพื่อนๆ สามารถเลือกใช้น้ำผึ้งดอกลำใยได้) เมนูนี้จะออกมาอร่อยเด็ดขนาดไหน เราไปร่วมกันทำและรับประทานพร้อมๆ กันเลย

ยำคอหมูย่างน้ำผึ้ง

เคล็ดลับการทำ ยำคอหมูย่างน้ำผึ้ง อร่อยเด็ดแน่นนอน

วัตถุดิบสำหรับเมนูยำคอหมูย่างน้ำผึ้ง

1.เนื้อหมูย่าง ปริมาณ 500 กรัม หรือ 5 ขีด

2.หอมแดง ปริมาณ 3 – 5 หัว

3.พริกขี้หนู ปริมาณ 6 – 10 เม็ด

4.ผักชี ปริมาณ 3 – 5 ต้น

5.ต้นหอม ปริมาณ 2 – 3 ต้น

6.กระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบ

7.ผักกาดหอม ปริมาณ 2 – 3 ใบ

8.น้ำผึ้ง ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำปลา ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำมะนาว ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

เคล็ดลับการทำ -ยำคอหมูย่างน้ำผึ้ง

อุปกรณ์สำหรับเมนูยำคอหมูย่างน้ำผึ้ง

1.มีด

2.เขียง

3.จานสำหรับวางพักวัตถุดิบ

4.ถ้วยสำหรับคลุกเคล้าน้ำยำ

5.ช้อน ส้อมสำหรับใช้คลุกเคล้าน้ำยำ

ยำคอหมูย่างน้ำผึ้ง-เมนูยำแซ่บ

กรรมวิธีการทำเมนูยำคอหมูย่างน้ำผึ้ง

1.นำเนื้อหมูย่าง ปริมาณ 500 กรัม หรือ 5 ขีด มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดพอดีคำ จากนั้นใส่จานสำหรับเสิร์ฟเตรียมไว้

2.นำผักกาดหอม ปริมาณ 2 – 3 ใบ มาล้างให้สะอาด โดยล้างผ่านน้ำสะอาดหลายๆ น้ำ ตั้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นแบ่งใส่จานหัวและท้ายจานสำหรับเสิร์ฟเพื่อประดับตกแต่งและรับประทานแกล้ม

3.นำหอมแดง ปริมาณ 3 – 5 หัว มาแกะเปลือกออก ล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นฝอยแล้วใส่จานพักไว้

4.นำพริกขี้หนู ปริมาณ 6 – 10 เม็ด มาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วพริกออก จากนั้นหั่นใส่จานเตรียมไว้

5.นำผักชี ปริมาณ 3 – 5 ต้น มาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นหั่นรากผักชีออกทิ้ง แล้วหั่นผักชีเป็นท่อนๆ ให้มีขนาดเล็กลง ใส่จานวางไว้

6.นำต้นหอม ปริมาณ 2 – 3 ต้น มาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำน้ำ จากนั้นหั่นรากต้นหอมออกทิ้ง แล้วหั่นต้นหอมเป็นท่อนๆ ให้มีขนาดเล็กลง ใส่จานวางไว้

7.นำกระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบ มาแกะเปลือกออก จากนั้นสับให้มีขนาดเล็กลง ใส่จานวางไว้

8.นำหอมแดง ปริมาณ 3 – 5 หัว, พริกขี้หนู ปริมาณ 6 – 10 เม็ด, ผักชี ปริมาณ 3 – 5 ต้น, ต้นหอม ปริมาณ 2 – 3 ต้น และ กระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบ ที่เตรียมไว้มาใส่ถ้วยสำหรับคลุกเคล้าน้ำยำ

9.เติมน้ำผึ้ง ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

และน้ำมะนาว ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ถ้วยสำหรับคลุกเคล้าน้ำยำจากนั้นใช้ช้อน ส้อมคลุกเคล้าน้ำยำจนเข้ากัน แล้วนำน้ำยำที่ได้ไปราดคอหมูย่างที่หั่นเตรียมไว้ ตักใส่จานเตรียมเสิร์ฟ เป็นทางเลือกที่สามารถรับประทานได้ทั้งแบบกับแกล้มและกับข้าวแสนแซ่บแสนอร่อยกันได้เลย

ฝากกดติดตาม เมนูอาหารง่าย ๆ
เมนูแนะนำ เคล็ดลับ ยำปลาอินทรีย์เค็ม เมนูอาหารทะเลแปรรูป

Back To Top