เมนูมื้อเช้าง่าย ๆ อาหารสไตล์เวียดนาม ที่อุดมไปด้วยของที่มีประโยชน์

อาหารสไตล์เวียดนาม

เมนูมื้อเช้าง่าย ๆ อาหารสไตล์เวียดนาม ที่อุดมไปด้วยของที่มีประโยชน์

อาหารสไตล์เวียดนาม อาหารมื้อเช้าสำคัญที่ไม่ควรละเลยหากเราทานอาหารเข้าไปอิ่มท้องเราก็มีพลังงานที่จะลุยงานต่อ วันนี้ขอแนะนำเมนูสำหรับคนมีเวลาน้อยทำกินเองได้ง่าย ๆและเป็นประโยชน์มาก ๆ

อาหารสไตล์เวียดนาม

ไข่กระทะประยุกต์เครื่องแน่น  ผักเพียบ

ส่วนประกอบเมนูมื้อเช้าง่ายๆ  : 

1.  ไข่ไก่  2  ฟอง     

2.  ถั่วแระญี่ปุ่นหรือเมล็ดถั่วลันเตาต้มสุกแล้ว  1  ช้อนชา     

3.  มะเขือเทศหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ  1  ช้อนชา     

4.  แคร์รอตหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ  1  ช้อนชา

5.  ข้าวโพดเหลืองแกะเป็นเมล็ดแล้ว  1  ช้อนชา          

6.  หอมหัวใหญ่หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ  1  ช้อนชา

7.  หมูสับหรือไก่สับที่รวนจนสุกแล้ว  1  ช้อนโต๊ะ

8.  กุนเชียงทอดแล้วนำมาหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ  1  ช้อนโต๊ะ

9.  ต้นหอมซอย  1  ช้อนชา

10.  น้ำมันพืช  1  ช้อนโต๊ะ

11.  พริกไทยป่นเล็กน้อย

12.  ซอสปรุงรสเล็กน้อย

อาหารสไตล์เวียดนาม-ไข่กะทะ

อาหารสไตล์เวียดนาม กับเคล็ดลับฉบับทำกินเองง่าย ๆใน มื้อเช้า

วิธีปรุงเมนูมื้อเช้าง่ายๆ 

1.  นำน้ำมันใส่กระทะ  ใช้ไฟกลาง  เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่จึงตอกไข่ใส่ลงไป  ระวังอย่าให้ไข่แดงแตก     

2.  เมื่อไข่ขาวเริ่มสุกให้วางส่วนผสมในข้อ  2 – 8  ลงไป  จัดให้สวยงาม  อย่าปะปนกัน     

3.  รอสักครู่จนกว่าไข่จะสุกตามระดับที่ต้องการค่อยยกลงจากเตา     

4.  เหยาะซอสปรุงรส  โรยพริกไทยป่นลงไป  พร้อมกินร้อนๆ ให้อร่อยได้เลย

*  หมายเหตุ

–  หากใช้เนยสดแทนน้ำมัน  จะได้ความหอมอร่อยยิ่งขึ้น

–  ควรเตรียมหั่นผักไว้ตั้งแต่กลางคืน  เพื่อความรวดเร็วในการปรุงตอนเช้าครับ

อาหารสไตล์เวียดนาม-ก๋วยจั๊บเวียดนาม

ก๋วยจั๊บเวียดนามนุ่มลิ้นหอมอร่อย

ส่วนประกอบเมนูมื้อเช้าง่ายๆ  : 

1.  น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่  2  ถ้วยตวง     

2.  เส้นก๋วยจั๊บเวียดนาม  (หรือเส้นก๋วยจั๊บญวน)  1  ถ้วยตวง

3.  หมูยอหั่นเป็นชิ้นพอคำ  1  ช้อนโต๊ะ     

4.  หมูสับหรือบดที่รวนจนสุกแล้ว  1  ช้อนโต๊ะ     

5.  ซีอิ๊วขาว  2  ช้อนโต๊ะ

6.  เกลือป่นเล็กน้อย

7.  ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน  1  ช้อนชา

8.  หอมแดงเจียว  1  ช้อนโต๊ะ

9.  พริกไทยป่นเล็กน้อย

อาหารสไตล์เวียดนาม-วิธีทำก๋วยจั๊บเวียดนาม

วิธีปรุงเมนูก๋วยจั๊บเวียดนามมื้อเช้าง่ายๆ  :

1.  นำน้ำซุปกระดูกหมูใส่หม้อ  ตั้งไฟให้เดือด  ใช้ไฟแรงๆ ได้เลย  

2.  จากนั้นใส่เส้นก๋วยจั๊บลงไปต้มสักครู่ให้สุก  จะเห็นว่าเส้นใสขึ้น  ส่วนน้ำซุปก็มีความข้นและขาวขึ้นเล็กน้อยด้วย  (หากไม่แน่ใจว่าเส้นสุกหรือไม่  ให้ตักขึ้นมาชิมดู)                   

3.  ใส่หมูยอและหมูสับตามลงไป  คนให้เข้ากัน    

4.  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น     

5.  ตักใส่ชาม  โรยหน้าให้หอมอร่อยด้วยต้นหอมและผักชีซอย  หอมแดงเจียว    

*  หมายเหตุ

–  หากต้มเส้นนานเกินไปจะเละ  ควรให้เส้นแข็งหรือกรุบเล็กน้อยจะอร่อยกว่า
–  หากไม่ชอบน้ำซุปข้นๆ  ให้ล้างแป้งที่เส้นออกด้วยน้ำสะอาดก่อนลวก

สามารถกดติดตาม เมนูอาหารง่าย ๆ และวิธีการทำเมนูอาหารทานเอง ปอเปี๊ยะสด เมนูเพื่อสุขภาพใคร ๆก็ชอบหาทานง่าย

Back To Top