มาฝึกทำ เมนูมื้อเช้าสไตล์ญี่ปุ่น ที่ดีต่อร่างกายและแสนอร่อยดีต่อใจกันเถอะ

เมนูมื้อเช้าสไตล์ญี่ปุ่น

มาฝึกทำ เมนูมื้อเช้าสไตล์ญี่ปุ่น ที่ดีต่อร่างกายและแสนอร่อยดีต่อใจกันเถอะ

เมนูมื้อเช้าสไตล์ญี่ปุ่น อาหารเช้าสำคัญมาก ไม่ว่าคุณจะอยู่ชาติไหนประเทศอะไรก็ตาม เชื่อว่าใคร ๆ ก็ต้องรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารเช้าเป็นมื้อที่ทุกคนควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ๆ วันนี้เราเลยมี 2 เมนูมาให้ทำทานกันเอง สไตล์ญี่ปุ่น แบบง่าย ๆ

เมนูมื้อเช้าสไตล์ญี่ปุ่น 1

2 เมนูมื้อเช้าสไตล์ญี่ปุ่น ที่สามารถทำกินเองง่าย ๆ ไม่ต้องไปถึงร้านอาหาร

ข้าวไข่หวานญี่ปุ่นสุดฟิน

ส่วนประกอบเมนูมื้อเช้าง่ายๆ  :  

1.  ข้าวสวย  1  ถ้วยตวง     

2.  ไข่ไก่  2  ฟอง     

3.  น้ำตาลทราย  1  ช้อนชา       

4.  มิริน  1  ช้อนโต๊ะ  (มิรินคือเหล้าหวานที่คนญี่ปุ่นนิยมนำมาปรุงอาหาร  มีแอลกอฮอล์เล็กน้อย)

5.  น้ำมันพืช  1  ช้อนชา

6.  ซีอิ๊วญี่ปุ่นสำหรับจิ้มไข่หวาน

เมนูมื้อเช้าสไตล์ญี่ปุ่น-ข้าวไข่หวานญี่ปุ่นสุดฟิน

วิธีปรุงเมนูมื้อเช้าง่ายๆ  : ข้าวไข่หวานญี่ปุ่นสุดฟิน

1.  ตีไข่ให้เข้ากัน  จากนั้นกรองด้วยกระชอน  3  รอบเพื่อทำให้เนื้อไข่เนียนละเอียด  เวลากินจะยิ่งอร่อย     

2.  นำน้ำมันพืชใส่กระทะ  ใช้ไฟปานกลาง     

3.  เมื่อกระทะร้อนได้ที่ให้นำไข่ที่ผสมแล้วนี้ใส่ลงไปเล็กน้อยก่อน     

4.  เมื่อไข่มีลักษณะหนืดๆ ค่อนข้างเหลวก็ให้ม้วนไข่  โดยพับทบกันไปเรื่อยๆ

5.  เทไข่ที่เหลือตามลงไปกลิ้งทบในลักษณะเดิม

6.  เมื่อไข่มีสีเหลืองทองสวยงามแล้ว  ก็ให้ใช้ตะหลิวกดให้แบนเป็นสี่เหลี่ยม

7.  นำขึ้นมาพักไว้ให้ไข่ระอุ  ตัดเป็นชิ้นพอคำ  กินกับข้าวสวยและซีอิ๊วญี่ปุ่น

เมนูมื้อเช้าสไตล์ญี่ปุ่น-ซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นอุ่นอร่อย

ซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นอุ่นอร่อย  

ส่วนประกอบเมนูมื้อเช้าง่ายๆ  : 

1.  ข้าวสวย  1  ถ้วยตวง     

2.  เต้าหู้หลอดสีขาวหั่นเป็นลูกเต๋าพอดีคำ  1  หลอด     

3.  เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น  2  ช้อนโต๊ะ  (สัดส่วนของเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นขึ้นอยู่กับยี่ห้อ  เพราะบางยี่ห้อจืด  บางยี่ห้อเค็ม)     

4.  น้ำเปล่าสะอาด  2  ถ้วยตวง

5.  สาหร่ายวากาเมะแช่น้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  1  ช้อนโต๊ะ

6.  ต้นหอมซอย  1  ช้อนชา

7.  ปลาคัตสึโอะตากแห้ง  1  ช้อนโต๊ะ

8.  พริกไทยป่นเล็กน้อย

เมนูมื้อเช้าสไตล์ญี่ปุ่น-การทำซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นอุ่นอร่อย

วิธีปรุงเมนูมื้อเช้าง่ายๆ  : ซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นอุ่นอร่อย 

1.  นำน้ำใส่หม้อ  ตั้งไฟให้เดือด  ใส่สาหร่ายวากาเมะลงไป  ตามด้วยปลาคัตสึโอะตากแห้ง  จะได้กลิ่นหอมของสาหร่ายและปลาตากแห้งเตะจมูกทันที       

2.  ตักน้ำจากหม้อมาเล็กน้อยเพื่อละลายเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นในถ้วยหรือชามผสม  รีบคนให้เข้ากันจะได้ไม่เป็นก้อน       

3.  เทเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นลงไปในหม้อ  คนให้เข้ากัน

4.  ชิมรสตามชอบ  หากชอบซุปใสๆ สามารถเติมน้ำลงไปอีกได้     

5.  ใส่เต้าหู้ลงไป  ปิดไฟได้เลย

6.  ตักใส่ชาม  โรยหน้าด้วยต้นหอมและพริกไทยป่น  กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าแบ่งใคร…

*  หมายเหตุ

–  ซุปเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นหรือซุปมิโสะ เหมาะจะกินในฤดูหนาวมาก
–  เต้าเจี้ยวญี่ปุ่นมีประโยชน์มากมาย เช่น ดีต่อระบบย่อยอาหารช่วยชะลอความชราลดโอกาสที่จะเป็นโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารและลำไส้    

หากคุณเป็นแม่ครัวมือใหม่ อย่าลืมกดติดตาม เมนูอาหารง่าย ๆ
เคล็ดลับการทำอาหาร 2 เมนูมื้อเช้า สไตล์ไทย ๆ อร่อยได้สารอาหารครบถ้วน เมนูง่าย ๆ

Back To Top