เมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น เมนูสุดแซ่บที่ไม่เคยเบื่ออาหารยอดฮิตของคนภาคใต้

เมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น

เมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น เมนูสุดแซ่บที่ไม่เคยเบื่ออาหารยอดฮิตของคนภาคใต้

เมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น สำหรับเมนูสุดแซ่บที่ชาวใต้นั้นชื่นชอบกันอย่างมาก นั่นได้แก่เมนูคั่วกลิ้งหมู เป็นเมนูที่มีรสชาติเผ็ดร้อนด้วยเครื่องเทศ สามารถเลือกใช้ส่วนใดของหมูก็ได้ อาทิเนื้อแดงก็ได้ หรือเนื้อหมูสามชั้น เนื้อสันในก็ได้เช่นกัน แต่ในแต่ละจังหวัดนั้นมีรูปแบบ อาหารอร่อย และวิธีการทำที่ค่อนข้างแตกต่างกันบ้างพอสมควร เรียกได้ว่าเป็นคั่วกลิ้งเหมือนกัน แต่ส่วนผสมในแต่ละพื้นที่ ในแต่ละจังหวัดต่างกัน

เมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น

เคล็ดลับการทำ เมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น สูตรเข้มข้นไปด้วยเครื่องแกง

สำหรับเมนูคั่วกลิ้งหมูนั้นนิยมรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ รับประทานแกล้มกับผักสด อาทิ แตงกวา แกล้มด้วยไข่เจียว หรือปลาเค็มก็อร่อย เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่อร่อย เมนูคั่วกลิ้ง หรอยแรงฉบับเมืองใต้ รับประทานบ่อยแค่ไหนก็ไม่เคยเบื่อเลย

วัตถุดิบการทำเมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น

1.พริกแห้ง 20 เม็ด

2.เกลือป่น 1 ช้อนชา

3.ผิวมะกรูด

4.ข่าซอย 10 กรัม

5.ตะไคร้ซอย 2 ต้น

6.กะปิ 10 กรัม

7.กระเทียม 5 กลีบ

8.หอมแดง 2 กลีบ

9.ใบมะกรูดหั่นฝอย

10.หมูสามชั้น 500 กรัม

11.น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา

12.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา

13.น้ำปลา 2 ช้อนชา

14.ผงปรุงรส 2 ช้อนชา

15.น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

16.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

เคล็ดลับการทำ เมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น

วิธีการทำเมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น

1.ตำเครื่องแกงคั่งกลิ้ง โดยใส่วัตถุดิบ กระเทียม หอมแดง พริกแกง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เกลือป่น ตำให้เข้ากันจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่กะปิตบท้าย จากนั้นตำจนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปจากนั้นใส่เครื่องแกงคั่งกลิ้งลงไปผัดจนหอม ตามด้วยเนื้อหมูสามชั้นใส่ลงไปผัด สำหรับขั้นตอนการผัดหมูสามชั้นนี้ไม่ควรผัดนานเพราะจะทำให้หมูกระด้าง หากผัดคั่วกลิ้งแห้งจนเกินไปให้เติมน้ำต้มสุกเพิ่มลงไปนิดหน่อย

3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ใบมะกรูดหั่นซอยเพิ่มความหอม เละเพิ่มสีสันคั่วกลิ้งหมูสามชั้นให้สวยงาม จากนั้นตักขึ้นพักไว้

เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับประทานเมนูคั่วกลิ้งหมูสามชั้น โดยรับประทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ แตงกวาหั่น และปลาเค็มทอดกรอบ   

Back To Top