เมนูเด็ดที่เราแนะนำวันนี้ เมนู แกงลาวแกงเปรอะ เป็นอาหารพื้นบ้านภาคอีสาน ที่ทำแสนง่ายมาฝาก วันนี้เรามีความเคล็บลับดีๆ ที่เรารับรองว่าคุณทำได้และอร่อยถูกปากแน่นอน เป็นอาหารอีสานที่มีขั้นตอนการทำง่ายๆ มากๆ ใครชอบอาหารอีสานเราแนะนำเลยค่ะเมนูนี้ เป็นเมนูที่มีผักเยอะ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ใครที่กำลังมองหาวิธีการทำมาถูกทางแล้วค่ะ บทความเรามีประโยชน์ดี ๆ แน่นอน เมนูอาหารง่าย ๆ เมนูที่ทางบ้านคุณร้องว๊าวแน่นอนเลยค่ะ เรารับประกันได้เลยค่ะ
เคล็ดลับการทำ เมนู แกงลาวแกงเปรอะ ให้อร่อยแซบถึงใจ
วิธีการทำเมนูแกงลาวแกงเปรอะ
- หน่อไม้สด จำนวน 2 หน่อ (ลวกให้สุกแล้วหั่นชิ้นบางๆ)
- ยอดชะอม จำนวน 1 กำ
- เนื้อปลาดุกย่าง จำนวน 1 ตัว
- ใบย่านาง จำนวน 1 ถ้วย
- ใบแมงลัก จำนวน 1 ถ้วย
- น้ำปลาร้า ปริมาณ 5 ช้อนโต้ะ
- ฟักทอง จำนวน 1 ถ้วย (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอทาน)
- น้ำปลา ปริมาณ 2 ช้อนโต้ะ
- ข้าวโพดอ่อน ปริมาณที่ต้องการตามความชอบ
- บวบ ปริมาณที่ต้องการตามความชอบ
- เห็ดฟางหั่นครึ่ง จำนวน 1 ถ้วย
- หอมแดง จำนวน 2-3 หัว
- ตะไคร้ซอย ปริมาณ 2 ช้อนโต้ะ
- พริกสด จำนวน 4-5 เม็ด
- ข้าวเหนียวแช่น้ำ ปริมาณ 2 ช้อนโต้ะ
- กะปิ ปริมาณ 1 ช้อนโต้ะ รีวิว แกงลาว อาหารสุดยอดเมนูของอีสานที่ใครได้ทานแล้วต้องติดใจ
วิธีทำแกงลาวเมนูแกงลาวแกงเปรอะ
- เตรียมเอาพริก ตะไคร้และหอมแดง กะปี ข้าวเหนียว ตำให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันแบบละเอียด
- เตรียมตั้งหม้อ เปิดไฟปานกลาง ตามด้วยใส่เครื่องแกงลงไปตาม ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา ทำการชิมรสปรับปรุงตามใจชอบได้เลย
- ได้ที่แล้วใส่ผักตามลงไปได้เลย เลือกผักสุกยากลงไปก่อน ตามด้วยเนื้อปลาย่าง ทำการชิมรสอีกครั้งเพิ่มเติมได้เลยตามใจชอบเป็นอันว่าเสร็จได้เมนูแกงลาวแกงเปรอะ
การทำเมนูแกงลาวแกงเปรอะ
หากใครอยากเพิ่มเนื้อสัตว์ให้แกงลาวมีความอร่อยเพิ่มอีก ก็สามารถเลือกใส่ได้ตามต้องการเลยค่ะ แนะนำเวลาหั่นผักให้หั่นแบบชิ้นพอดีคำน่าทานเท่านั้น และการเลือกกะปิต้องเป็นกะปิแท้เท่านั้นตรงนี้สำคัญมากค่ะ ส่วนข้าวเหนียวหากไม่เหนียวเลือกใส่แป้งข้าวเหนียวได้หรือจะเป็นแป้งมันก็ได้ค่ะ แต่อย่าใส่มากเกินไปแค่นี้ก็ได้เมนูอร่อยๆ ทำแบบง่ายๆ แล้วค่ะ รับรองว่ามีประโยชน์ดีๆ มากมายยังเป็นอาหารที่ลดความอ้วนได้อีกนะค่ะเราแนะนำเลยว่าหากทำเป็นจะต้องเป็นเมนูพิเศษประจำบ้านเลยค่ะ
- Casu Martzu ชีสเน่าสุดขึ้นชื่อของอิตาลี อาหารสุดแสนจะเป็นที่ยอดนิยม
- แฮมเบอร์เกอร์ ทานง่าย อิ่ม อร่อย อาหารฟาสต์ฟู๊ดที่ได้รับความนิยม
- นัตโตะ อาหารเช้าของญี่ปุ่นสุดแสนจะมีประโยชน์มากมายแต่กลิ่นสุดแรง
- “เมี่ยงคำ” แนะนำเมนูอาหารไทย เมนูสมุนไพรอุดมไปด้วยประโยชน์
- น้ำจิ้มซีฟู้ด เคล็ดลับการทำให้รสชาติจัดจ้านถึงใจ จิ้มกับอะไรก็อร่อย