แกงแคไก่ ใครที่กำลังมองหาแกงแคไก่ทานอยู่บาง แต่ก็ไปหาซื้อก็ทำไม่ถูกใจ จะดีว่าไหมถ้าคุณจะทำทานเองเรารับรองได้เลยว่าเมนูนี้คุณทำเป็นแล้ว อาหารอร่อย คุณไม่มีคำวาผิดหวังอย่างแน่นอน การทำเมนูนี้เน้นไปทางผู้ใหญ่ เพราะมีรสชาติที่เผ็ดพอสมควร แต่หากเด็กๆ จะทานก็ลดเผ็ดลงหน่อยก็ได้แต่เด็กเล็กมากๆ เราไม่แนะนำเรารับรองว่าเป็นเมนูที่ทานง่าย
ขอแนะนำเคล็ดลับการทำเมนู แกงแคไก่
การเตรียมวัตถุดิบการทำเมนูแกงแคไก่
- เนื้อน่องไก่ จำนวน 1 จาน หั่นเป็นชิ้นพอดีทาน
- ผักตำลึงปริมาณ 1 กำมือ นำมาหั่นพดดีคำ
- น้ำมันปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- ยอดชะอม ปริมาณ 1 ถ้วย
- เนื้อมะพร้าวอ่อน ปริมาณ 1 ถ้วยตวง
- มะเขือพวงปริมาณ 1 หยิบมือ
- ถั่วฝักยาวจำนวน 2 ต้น นำมาซอยหยาบ
- ใบมะกรูดจำนวน 3 ใบ ซอยเป็นเส้นหยาบๆ
- ใบชะพลูจำนวน 4 ใบ นำมาหั่นหยาบ
- เห็ดฟางจำนวน 3 ดอก นำมาหั่นเป็นเส้นหนาๆ
- ผักชีฝรั่งจำนวน 1 ต้นนำมาหั่นหยาบ
- น้ำซุปปริมาณ 3 ถ้วย ขอแนะนำ แกงคั่วลูกหยก เมนูอาหารบ้าน ๆ พื้นบ้านที่หาทานยากของทางภาคใต้
ส่วนผสมของพริกแกงแกงแคไก่
- พริกแห้งจำนวน 4 เม็ด
- หอมหัวแดงจำนวน 4 หัว
- ข่าหั่นละเอียด ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมจำนวน 2 หัว
- ตะไคร้ซอย ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี ปริมาณ 1 ช้อนชา
- กะปิ ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาร้าสับ ปริมาณ2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงแคไก่
- การเตรียมพริกแกง ให้คุรเตรียมโขรก ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง หอหัวแดง กะปิ ปลารับสับ และผักชี ตำให้เข้ากันไหม้หมดและตำแบบละเอียดด้วย
- เตรียมตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อนๆ จากนั้นเทพริกแกงที่โขรกลงไป ทำการผัดการหอมจนส่งกลิ่นให้หอม พอได้กลืนหอมได้ที่แล้ว ให้คุณ นำเนื้อไก่ลงไปผัดตามได้เลย
- ผัดไปสักพัก จนเนื้อไก่สุกแล้วให้คุณเทน้ำซุปลงไปตาม ให้ท่วมเนื้อไก่ ตามด้วยผักที่เตรียมไว้เลือกผักที่สุกยากลงไปก่อน และตามด้วยผักสุกง่ายๆ เช่น ใบชะพลู ตำลึง ผักชีฝรั่ง ต้มไปจนพักสุกได้ที่ แต่หากว่าคุณชิมแล้ว เค็มไป ก็ให้ใส่น้ำตาลลงไปแทน
- เป็นอันว่าเสร็จเสริฟใส่จาน ทานกับข้าวสุก รับรองว่าเป็นเมนูเด็ดๆ แน่นอน
- Casu Martzu ชีสเน่าสุดขึ้นชื่อของอิตาลี อาหารสุดแสนจะเป็นที่ยอดนิยม
- แฮมเบอร์เกอร์ ทานง่าย อิ่ม อร่อย อาหารฟาสต์ฟู๊ดที่ได้รับความนิยม
- นัตโตะ อาหารเช้าของญี่ปุ่นสุดแสนจะมีประโยชน์มากมายแต่กลิ่นสุดแรง
- “เมี่ยงคำ” แนะนำเมนูอาหารไทย เมนูสมุนไพรอุดมไปด้วยประโยชน์
- น้ำจิ้มซีฟู้ด เคล็ดลับการทำให้รสชาติจัดจ้านถึงใจ จิ้มกับอะไรก็อร่อย