แกงแคไก่ เมนูยอดนิยมน่าทาน ทำง่ายหาวัตถุดิบได้ไม่ยาก

แกงแคไก่

แกงแคไก่ เมนูยอดนิยมน่าทาน ทำง่ายหาวัตถุดิบได้ไม่ยาก

แกงแคไก่ ใครที่กำลังมองหาแกงแคไก่ทานอยู่บาง แต่ก็ไปหาซื้อก็ทำไม่ถูกใจ จะดีว่าไหมถ้าคุณจะทำทานเองเรารับรองได้เลยว่าเมนูนี้คุณทำเป็นแล้ว อาหารอร่อย คุณไม่มีคำวาผิดหวังอย่างแน่นอน การทำเมนูนี้เน้นไปทางผู้ใหญ่ เพราะมีรสชาติที่เผ็ดพอสมควร แต่หากเด็กๆ จะทานก็ลดเผ็ดลงหน่อยก็ได้แต่เด็กเล็กมากๆ เราไม่แนะนำเรารับรองว่าเป็นเมนูที่ทานง่าย

แกงแคไก่

ขอแนะนำเคล็ดลับการทำเมนู แกงแคไก่

การเตรียมวัตถุดิบการทำเมนูแกงแคไก่

  • เนื้อน่องไก่ จำนวน 1 จาน หั่นเป็นชิ้นพอดีทาน
  • ผักตำลึงปริมาณ 1 กำมือ นำมาหั่นพดดีคำ
  • น้ำมันปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ยอดชะอม ปริมาณ 1 ถ้วย
  • เนื้อมะพร้าวอ่อน ปริมาณ  1 ถ้วยตวง
  • มะเขือพวงปริมาณ 1 หยิบมือ
  • ถั่วฝักยาวจำนวน 2 ต้น นำมาซอยหยาบ
  • ใบมะกรูดจำนวน 3 ใบ ซอยเป็นเส้นหยาบๆ
  • ใบชะพลูจำนวน 4 ใบ นำมาหั่นหยาบ
  • เห็ดฟางจำนวน 3 ดอก นำมาหั่นเป็นเส้นหนาๆ
  • ผักชีฝรั่งจำนวน 1 ต้นนำมาหั่นหยาบ
  • น้ำซุปปริมาณ 3 ถ้วย ขอแนะนำ แกงคั่วลูกหยก เมนูอาหารบ้าน ๆ พื้นบ้านที่หาทานยากของทางภาคใต้
การทำเมนู แกงแคไก่

ส่วนผสมของพริกแกงแกงแคไก่

  • พริกแห้งจำนวน 4 เม็ด
  • หอมหัวแดงจำนวน 4 หัว
  • ข่าหั่นละเอียด ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมจำนวน 2 หัว
  • ตะไคร้ซอย ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี ปริมาณ 1 ช้อนชา
  • กะปิ ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาร้าสับ ปริมาณ2 ช้อนโต๊ะ
แกงแคไก่ เมนูยอดนิยม

วิธีทำแกงแคไก่

  1. การเตรียมพริกแกง ให้คุรเตรียมโขรก ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง หอหัวแดง กะปิ ปลารับสับ และผักชี ตำให้เข้ากันไหม้หมดและตำแบบละเอียดด้วย
  2. เตรียมตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อนๆ จากนั้นเทพริกแกงที่โขรกลงไป ทำการผัดการหอมจนส่งกลิ่นให้หอม พอได้กลืนหอมได้ที่แล้ว ให้คุณ นำเนื้อไก่ลงไปผัดตามได้เลย
  3. ผัดไปสักพัก จนเนื้อไก่สุกแล้วให้คุณเทน้ำซุปลงไปตาม ให้ท่วมเนื้อไก่ ตามด้วยผักที่เตรียมไว้เลือกผักที่สุกยากลงไปก่อน และตามด้วยผักสุกง่ายๆ เช่น ใบชะพลู ตำลึง ผักชีฝรั่ง ต้มไปจนพักสุกได้ที่ แต่หากว่าคุณชิมแล้ว เค็มไป ก็ให้ใส่น้ำตาลลงไปแทน
  4. เป็นอันว่าเสร็จเสริฟใส่จาน ทานกับข้าวสุก รับรองว่าเป็นเมนูเด็ดๆ แน่นอน
Back To Top