เมนูทอดมันปลากราย อร่อยและยังได้ประโยชน์จากเนื้อปลา

เมนูทอดมันปลากรายน่าทาน

เมนูทอดมันปลากราย อร่อยและยังได้ประโยชน์จากเนื้อปลา

เมนูทอดมันปลากราย ที่สามารถรับประทานเป็นกับข้าวก็ได้ รับประทานเป็นกับแกล้มก็ได้ แถมด้วยกรรมวิธีการทำเครื่องแกงทอดมันปลากรายให้อร่อยลงตัว แบบไม่เลี่ยนและไม่คาว เราไปดูกรรมวิธีการทำพร้อมๆ กันเลย

เมนูทอดมันปลากราย 1

เมนูทอดมันปลากราย เมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน ขั้นตอนทำง่าย ๆ

วัตถุดิบสำหรับเครื่องแกงทอดมันปลากราย

1.พริกชี้ฟ้าแห้ง ปริมาณ 10 เม็ด

2.พริกไทยแบบเม็ด ปริมาณ 10 เม็ด

3.หอมแดง ปริมาณ 50 กรัม

4.กระเทียม ปริมาณ 18 กรัม

5.ตะไคร้ ปริมาณ 6 กรัม

6.ข่า ปริมาณ 6 กรัม

7.รากผักชี ปริมาณ 2 กรัม

8.ลูกผักชี ปริมาณ 2 กรัม

9.ยี่หรา ปริมาณ 1 กรัม

10.กะปิ ปริมาณ 1 ช้อนชา

11.เกลือ ปริมาณ 1/2 ช้อนชา

12.ผิวมะกรูด ปริมาณ 1/4 ช้อนชา

13.ลูกจันทร์ ปริมาณ 1/8 ช้อนชา

สูตรเมนูทอดมันปลากราย

อุปกรณ์สำหรับเครื่องแกงทอดมันปลากราย

1.ครก

2.สาก

3.จานสำหรับพัก

การทำเมนูทอดมันปลากราย

กรรมวิธีการทำเครื่องแกงทอดมันปลากราย

1.นำส่วนผสมเครื่องแกงทอดมันปลากรายทั้งหมดที่เตรียมไว้ประกอบด้วยพริกชี้ฟ้าแห้ง ปริมาณ 10 เม็ด, พริกไทยแบบเม็ด ปริมาณ 10 เม็ด, หอมแดง ปริมาณ 50 กรัม, กระเทียม ปริมาณ 18 กรัม, ตะไคร้ ปริมาณ 6 กรัม, ข่า ปริมาณ 6 กรัม, รากผักชี ปริมาณ 2 กรัม, ลูกผักชี ปริมาณ 2 กรัม, ยี่หรา ปริมาณ 1 กรัม, กะปิ ปริมาณ 1 ช้อนชา, เกลือ ปริมาณ 1/2 ช้อนชา, ผิวมะกรูด ปริมาณ 1/4 ช้อนชา และลูกจันทร์ ปริมาณ 1/8 ช้อนชา ใส่ครก จากนั้นตำให้ละเอียดวางใส่จานพักไว้

วิธีทำเมนูทอดมันปลากราย

วัตถุดิบสำหรับเมนูทอดมันปลากราย

1.ปลากราย ปริมาณ 500 กรัม หรือ 5 ขีด

2.ถั่วฟักยาว ปริมาณ 10 – 15 ต้น

3.น้ำมันพืช

4.เครื่องแกงทอดมันปลากราย ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลา ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำตาลทราย ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์สำหรับเมนูทอดมันปลากราย

1.ถ้วยสำหรับผสมทอดมันปลากราย

2.กระทะ

3.ตะหลิว

4.จานสำหรับพัก

5.ถ้วยสำหรับผสม

6.ช้อนสำหรับคนผสม

เมนูทอดมันปลากราย

กรรมวิธีการทำสำหรับเมนูทอดมันปลาย

1.นำถั่วฟักยาว ปริมาณ 10 – 15 ต้น มาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นหั่นให้มีขนาดเล็กลง วางใส่จานพักไว้

2.นำน้ำปลา ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำตาลทราย ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ในถ้วยคนผสมจนละลายหมด

3.นำปลากรายมาล้างให้สะอาด แยกเอาเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อปลาออกมาแล้วสับให้ละเอียด นำใส่ถ้วยสำหรับผสมทอดมันปลากราย จากนั้นใส่เครื่องแกงทอดมันปลากราย ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ลงไปคลุกเคล้า ทำการขยำให้ทั่วจนเข้ากัน

4.เติมน้ำปลาและน้ำตาลที่ผสมเตรียมไว้ใส่ลงไปในทอดมันปลากราย แล้วคลุกเคล้า พร้อมทำการขยำให้ทั่วจนเข้ากัน

5.นำถั่วฟักยาวที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในทอดมันปลากราย แล้วคลุกเคล้า พร้อมทำการขยำให้ทั่วจนเข้ากัน

6.ใส่น้ำมันพืชในกระทะในปริมาณที่ท่วมชิ้นทอดมันปลากราย

7.เมื่อน้ำมันพืชร้อนได้ที่ ปั้นทอดมันเป็นก้อนแบนๆ เพื่อให้สุกทั่วถึงกัน จากนั้นทอดจนสุกทีละด้าน ตั้งพักน้ำมันแล้วยกเสริฟ์ สามารถทำอาจาดแตงกวาเพื่อแกล้มได้

ติดตามเว็ยไซต์เมนูอาหารง่าย ๆ
เมนูแนะนำหัวหอมทอด เมนูอาหารรับประทานเล่นสุดฮิต ทำเองง่าย ๆ ไม่ต้องซื้อ

Back To Top