เคล็ดลับการทำ แกงส้มกุ้ง ผักบุ้งยัดไส้ เมนูที่มีรสชาติเหมือนแกงส้มใต้แท้ ๆ แน่นอน

แกงส้มกุ้ง ผักบุ้งยัดไส้

เคล็ดลับการทำ แกงส้มกุ้ง ผักบุ้งยัดไส้ เมนูที่มีรสชาติเหมือนแกงส้มใต้แท้ ๆ แน่นอน

           แกงส้มกุ้ง ผักบุ้งยัดไส้ แค่ฟังชื่อเมนูสำหรับวันนี้ เมนูแกงส้มกุ้ง อาจทำให้หลายๆ ท่านแปลกใจกันสักหน่อยว่าเมนูดังกล่าวจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ส่วนรสชาตินั้นเราต้องขอบอกเลยว่าเป็นรสชาติแกงส้มใต้แท้อย่างแน่นอน สำหรับวันนี้เราจะมาทำกันตั้งแต่พริกแกงส้มกันเลยทีเดียว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูกรรมวิธีการทำพร้อมๆ กันเลย

แกงส้มกุ้ง ผักบุ้งยัดไส้1

วิธีและขั้นตอนของการทำเมนู แกงส้มกุ้ง ผักบุ้งยัดไส้ ทำได้ง่าย ๆ

วัตถุดิบสำหรับเครื่องแกงส้ม

1.เกลือป่น ปริมาณ 1 ช้อนชา

2.กะปิ ปริมาณ 1 ช้อนชา

3.หอมแดง ปริมาณ 10 หัว

4.กระเทียม ปริมาณ 5 กลีบ

5.พริกแห้ง ปริมาณ 5 เม็ด

6.กระชาย ปริมาณ 5 แง่ง

แกงส้มกุ้ง ผักบุ้งยัดไส้ กะปิ

อุปกรณ์สำหรับเครื่องแกงส้ม

1.มีด

2.เขียง

3.ครก

4.สาก

แกงส้มกุ้ง ผักบุ้งยัดไส้ เครื่องแกง

กรรมวิธีการทำเครื่องแกงส้ม

1.นำหอมแดง ปริมาณ 10 หัว มาปอกเปลือกแล้วหั่นให้มีขนาดเล็กลง

2.นำกระเทียม ปริมาณ 5 กลีบ มาปอกเปลือกแล้วหั่นให้มีขนาดเล็กลง

3.นำกระชาย ปริมาณ 5 แง่ง มาล้างให้สะอาดแล้วหั่นให้มีขนาดเล็กลง

4.นำหอมแดง, กระเทียม และกระชายที่เตรียมไว้มาตำในครกให้ละเอียด จากนั้นเติมพริกแห้ง ปริมาณ 5 เม็ด, เกลือป่น ปริมาณ 1 ช้อนชา และกะปิ ปริมาณ 1 ช้อนชา แล้วตำต่อให้ละเอียด เราก็จะได้เครื่องแกงส้ม

แกงส้มกุ้ง ผักบุ้งยัดไส้ กระฉาย

วัตถุดิบสำหรับเมนูแกงส้มกุ้ง

1.เครื่องแกงส้ม ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

2.กุ้ง ปริมาณ 200 กรัม หรือ 2 ขีด

3.ผักบุ้ง ปริมาณ 1 กำมือ

4.น้ำตาลทราย ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำตาลปี๊บ ปริมาณ ½ ช้อนโต๊ะ

6.น้ำมะขามเปียก ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำสะอาด ปริมาณ 1/2 หม้อ

8.น้ำปลา ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

แกงส้มกุ้ง ผักบุ้งยัดไส้ ผักบุ้ง

อุปกรณ์สำหรับเมนูแกงส้มกุ้ง

1.มีด

2.เขียง

3.หม้อ

4.จวัก

แกงส้มกุ้ง ผักบุ้งยัดไส้ กุ้ง

กรรมวิธีการทำเมนูแกงส้มกุ้ง

1.นำกุ้งมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกออกให้หมด

2.นำผักบุ้งมาล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเอาเฉพาะก้าน แล้วคว้านไส้ก้านผักบุ้งออกให้หมด โดยเฉพาะส่วนที่เป็นยางขาว จากนั้นหั่นเป็นท่อนให้มีขนาดเล็กกว่าตัวกุ้ง

3.นำกุ้งที่เตรียมไว้มาใส่ไปในก้านผักบุ้ง

4.นำหม้อมาใส่น้ำสะอาด ปริมาณครึ่งหม้อ ตั้งไฟปานกลาง รอจนน้ำเดือด จากนั้นนำเครื่องแกงส้ม ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปแล้วคนผสมปิดฝาหม้อ รอจนน้ำเดือด

5.ใส่กุ้งลอดผักบุ้งลงไป แล้วปรุงรสโดยเติมน้ำตาลทราย ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ ปริมาณ ½ ช้อนโต๊ะ, น้ำมะขามเปียก ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลา ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ลงไป ปิดฝาหม้อ รอจนแกงส้มเดือดอีกครั้ง ตักเสิร์ฟเป็นแกงส้มกุ้งลอดร้อนๆ แบบฉบับแกงใต้แท้

ฝากดติดตามเมนูอาหารง่าย ๆ
เมนูแนะนำโอ๊ะโอ อาหารปักษ์ใต้ บ้านเรา ความเผ็ดแบบอร่อยที่คุ้นเคย

Back To Top