เคล็ดลับ เมนูต้มยำกุ้งน้ำข้น อาหารขึ้นชื่อที่อร่อยสุดของเมืองไทย

เมนูต้มยำกุ้งน้ำข้น

เคล็ดลับ เมนูต้มยำกุ้งน้ำข้น อาหารขึ้นชื่อที่อร่อยสุดของเมืองไทย

          เมนูต้มยำกุ้งน้ำข้น จัดเป็นเมนูประจำชาติของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ หากมีเพื่อนชาวต่างชาติอยากลิ้มลองรสเมนูไทยแท้ๆ สักเมนูต้มยำกุ้งน้ำข้นคงเป็นหนึ่งในเมนูที่เราจะต้องแนะนำ และให้เพื่อนชาวต่างชาติได้ชิมกัน เราไปดูกรรมวิธีการทำต้มยำกุ้งน้ำข้นกันเลย

เมนูต้มยำกุ้งน้ำข้น

วัตถุดิบสำหรับ เมนูต้มยำกุ้งน้ำข้น และขั้นตอนการทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

1.เนื้อกุ้ง ปริมาณ 500 กรัม หรือ 5 ขีด

2.มะเขือเทศ ปริมาณ 2 – 3 ลูก

3.ข่า ปริมาณ 2 – 3 ราก

4.ตะไคร้ ปริมาณ 2 – 3 ต้น

5.ใบมะกรูด ปริมาณ 1 กำมือ

6.พริกขี้หนู ปริมาณ 8 – 10 เม็ด

7.พริกจินดา ปริมาณ 8 – 10 เม็ด

8.น้ำพริกเผา ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

9.นมสด ปริมาณ 7 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำปลา ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

11.น้ำตาลทราย ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

12.น้ำมะนาว ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

13.หัวหอมแดง ปริมาณ 3 – 5 หัว

14.ผักชีฝรั่ง ปริมาณ 1/2 กำมือ

15.เห็ดฟาง ปริมาณ 100 กรัม หรือ 1 ขีด

16.น้ำสะอาด ปริมาณ 500 กรัม หรือ 5 ขีด

เมนูต้มยำกุ้งน้ำข้น  กุ้งแม่น้ำ

อุปกรณ์สำหรับเมนูต้มยำกุ้งน้ำข้น

1.มีด

2.เขียง

3.หม้อ

4.จวัก

5.จานสำหรับวางพักวัตถุดิบ

เมนูต้มยำกุ้งน้ำข้น  พริกเผา

กรรมวิธีการทำเมนูต้มยำกุ้งน้ำข้น

1.นำเนื้อกุ้ง ปริมาณ 500 กรัม หรือ 5 ขีดมาปลอกเปลือกและผ่าหลังเอาเส้นดำๆออก จากนั้นล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ วางใส่จานพักไว้

2.นำมะเขือเทศ ปริมาณ 2 – 3 ลูก มาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วมะเขือเทศออก จากนั้นหั่นตามยาวของลูก โดย 1 ลูก หั่นให้ได้ 4 ชิ้น

3.นำข่า ปริมาณ 2 – 3 ราก, ตะไคร้ ปริมาณ 2 – 3 ต้น มาล้างให้สะอาด ทุบเล็กน้อย วางใส่จานพักไว้

4.นำพริกขี้หนู ปริมาณ 8 – 10 เม็ด มาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วพริกออก วางใส่จานพักไว้

5.นำพริกจินดา ปริมาณ 8 – 10 เม็ด มาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วพริกออก ทุบเล็กน้อย วางใส่จานพักไว้

6.นำหัวหอมแดง ปริมาณ 3 – 5 หัว มาปอกเปลือก ทุบเล็กน้อย วางใส่จานพักไว้

7.นำผักชีฝรั่ง ปริมาณ 1/2 กำมือ, ใบมะกรูด ปริมาณ 1 กำมือและเห็ดฟาง ปริมาณ 100 กรัม หรือ 1 ขีด มาล้างให้สะอาด หั่นให้มีขนาดเล็กลง วางใส่จานพักไว้

8.นำน้ำสะอาด ปริมาณ 500 กรัม หรือ 5 ขีด มาใส่หม้อแล้วตั้งไฟปานกลาง รอจนน้ำเดือด เติมข่า, ตะไคร้, หอมแดง, พริกจินดา, หัวหอมแดง, เห็ดฟาง ที่เตรียมไว้ลงไป

9.รอจนน้ำเดือดอีกครั้งเติมเนื้อกุ้ง, มะเขือเทศ ลงไป รอจนเนื้อกุ้งเปลี่ยนจากสีใสเป็นสีขาว

10.ทำการปรุงรสโดยเติมน้ำพริกเผา ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ, นมสด ปริมาณ 7 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปผสมจนเข้ากัน รอจนน้ำเดือด

11เติมใบมะกรูด, พริกขี้หนู และ ผักชีฝรั่ง ที่เตรียมไว้ลงไป ตั้งไฟอีกประมาณ 3 – 5 นาที เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟสำหรับเมนูเอกลักษณ์ของประเทศไทย

ฝากกดติดตามอาหารอร่อย
เมนูแนะนำเมนูต้มจืด คุณพ่อคุณแม่เตรียมให้น้องๆ หนูๆ

Back To Top