เคล็ดลับการทำเมนู ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู เมนูรสเด็ดที่คุณค่าทางโภชนาการ

ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู

เคล็ดลับการทำเมนู ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู เมนูรสเด็ดที่คุณค่าทางโภชนาการ

            ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู วันนี้เราขอนำเสนอเมนูข้าวผัดน้ำพริกปลาทูเมนูรสเด็ดรับประทานได้อิ่มอร่อย แถมด้วยคุณค่าทางโภชนาการครบครัน เราไปพบกับกรรมวิธีการทำพร้อมๆ กันเลย

ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู

เมนูแนะนำ ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู สูตรทำกินเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

วัตถุดิบสำหรับเมนูข้าวผัดน้ำพริกปลาทู

1.ปลาทูเค็ม ปริมาณ 1 ตัว

2.พริกขี้หนู ปริมาณ 5 – 8 เม็ด

3.พริกหยวก ปริมาณ 5 – 8 เม็ด

4.หอมแดง ปริมาณ 5 – 6 หัว

5.กระเทียม 10 – 15 กลีบ

6.น้ำปลา ปริมาณ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมะนาว ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

8.ข้าวสวย ปริมาณ 1 ถ้วย

9.น้ำมันพืช ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

10.ไข่ต้ม ปริมาณ 1 ฟอง

11.ผักกาดขาว ปริมาณ 1 – 2 ใบ

12.มะเขือ ปริมาณ 2 – 3 ลูก

13.ผักชี ปริมาณ 1 – 2 ต้น

14.เปลือกมะเขือเทศ ปริมาณ 1 ลูก

15.น้ำพริกกะปิ ปริมาณ 5 ช้อนโต๊ะ

ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู -ไข่ต้ม

อุปกรณ์สำหรับเมนูข้าวผัดน้ำพริกปลาทู

1.มีด

2.เขียง

3.จานสำหรับวางพักวัตถุดิบ

4.เตาย่าง

5.กระทะ

6.ตระหลิว

7.ครก

8.สาก

ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู-ปลาทู

กรรมวิธีการทำเมนูข้าวผัดน้ำพริกปลาทู

1.นำพริกขี้หนู ปริมาณ 5 – 8 เม็ด และพริกหยวก ปริมาณ 5 – 8 เม็ดมาล้างให้สะอาด ด็ดขั้วพริกออกจากนั้นใส่จานพักไว้

2.นำหอมแดง ปริมาณ 5 – 6 หัว มาปอกเปลือก ล้างให้สะอาดตั้งให้สะเด็ดน้ำจากนั้นใส่จานพักไว้

3.นำผักกาดขาว ปริมาณ 1 – 2 ใบ มาล้างให้สะอาดตั้งให้สะเด็ดน้ำจากนั้นใส่จานพักไว้

4.นำมะเขือ ปริมาณ 2 – 3 ลูก มาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำเด็ดขั้วมะเขือออกแล้วใช้มีดกรีดเป็นแนวกากบาทกลางลูก จากนั้นใส่จานพักไว้

5.นำผักชี ปริมาณ 1 – 2 ต้น มาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำจากนั้นใส่จานพักไว้

6.นำเปลือกมะเขือเทศ ปริมาณ 1 ลูก มาล้างให้สะอาดตั้งให้สะเด็ดน้ำจากนั้นใส่จานพักไว้

7.นำปลาทูเค็ม ปริมาณ 1 ตัว, พริกขี้หนู ปริมาณ 5 – 8 เม็ด, พริกหยวก ปริมาณ 5 – 8 เม็ด, หอมแดง ปริมาณ 5 – 6 หัว และกระเทียม 10 – 15 กลีบ มาย่างให้สุก ใส่จานพักไว้

8.นำปลาทูเค็ม ปริมาณ 1 ตัว ที่เตรียมไว้มาแกะมาเฉพาะเนื้อ

9.นำพริกหยวก ปริมาณ 5 – 8 เม็ดมาลอกเปลือกออก

10.นำปลาทูเค็ม ปริมาณ 1 ตัว, พริกขี้หนู ปริมาณ 5 – 8 เม็ด, พริกหยวก ปริมาณ 5 – 8 เม็ด, หอมแดง ปริมาณ 5 – 6 หัว และกระเทียม 10 – 15 กลีบที่เตรียมไว้ มาตำอย่างหยาบ

11.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ เติมข้าวสวย ปริมาณ 1 ถ้วย ลงไปผัด จากนั้นเติมน้ำพริกกะปิ ปริมาณ 5 ช้อนโต๊ะ ผัดจนเข้ากัน

12.เติมปลาทูเค็ม ปริมาณ 1 ตัว, พริกขี้หนู ปริมาณ 5 – 8 เม็ด, พริกหยวก ปริมาณ 5 – 8 เม็ด, หอมแดง ปริมาณ 5 – 6 หัว และกระเทียม 10 – 15 กลีบที่ตำไว้ลงไป ผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน

13.ทำการปรุงรสโดยการเติมน้ำปลา ปริมาณ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

และน้ำมะนาว ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดจนเข้ากัน

14.ตักใส่จานเตรียมเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงไข่ต้ม ปริมาณ 1 ฟอง, ผักกาดขาว ปริมาณ 1 – 2 ใบ,มะเขือ ปริมาณ 2 – 3 ลูก

ติดตามเว็บไซต์เมนูอาหารง่าย ๆ
เมนูแนะนำข้าวอบสับปะรด สูตรอาหารที่เราประยุกต์ทำรับประทานเองได้ง่าย ๆ

Back To Top