สูตร น้ำพริกกะปิ อร่อยเด็ดได้อรรถรสทำกินเองแสนง่ายทำขายก็รวยไม่รู้เรื่อง!

น้ำพริกกะปิ

สูตร น้ำพริกกะปิ อร่อยเด็ดได้อรรถรสทำกินเองแสนง่ายทำขายก็รวยไม่รู้เรื่อง!

            คนไทยน้อยคนที่จะไม่ชอบกิน น้ำพริกกะปิ  แต่มีไม่กี่คนที่สามารถทำน้ำพริกกะปิแล้วอร่อยเด็ดจนต้องยกนิ้วให้ ซึ่งคนนั้นจะเป็นคุณ

น้ำพริกกะปิ 1

น้ำพริกกะปิ สูตรบ้านๆ แต่รสชาติสะท้านลิ้นรับรองได้ทานจะติดใจ

น้ำพริกกะปิสูตรนี้เครื่องน้อย ทำง่าย แต่ได้อรรถรสมาก อย่าดูถูกไป…

ส่วนผสม

กะปิอย่างดี  2  ช้อนโต๊ะ  (ห่อด้วยใบตองหรือกระดาษฟอยด์แล้วปิ้งไฟให้หอม) 

น้ำตาลปี๊บ  2  ช้อนชา

น้ำตาลทราย  1  ช้อนโต๊ะ

กระเทียมไทยปอกเปลือก  2  หัว

หอมแดงปอกเปลือก  2  หัว

พริกขี้หนูสวนทั้งสีเขียวและสีแดง  20  เมล็ด

มะเขือพวง  20  เมล็ด

น้ำมะนาวคั้น  4  ผล

น้ำปลาอย่างดี  1  ช้อนโต๊ะ

น้ำต้มสุก  3  ช้อนโต๊ะ

น้ำพริกกะปิ สูตรบ้านๆ

วิธีทำอร่อย

–  นำกะปิอย่างดีที่ทำให้น้ำพริกอร่อย  น้ำตาลปี๊บ  น้ำตาลทราย  กระเทียม  หอมแดง  พริกขี้หนู  ใส่ลงในครก  ตำให้เข้ากันก่อน

–  ใส่มะเขือพวงลงไปบุบให้เมล็ดแตกเล็กน้อย  อย่าตำจนเละเพราะดูไม่น่ากิน

–  สุดท้ายปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา  น้ำมะนาว  และน้ำต้มสุก  ตักใส่ถ้วยได้เลยครับ

น้ำพริกกะปิ-ส่วนผสม

น้ำพริกกะปิสูตรเครื่องเยอะ  ไข่เค็มยั่วๆ  

น้ำพริกกะปิสูตรนี้เครื่องเยอะหน่อย  แต่อร่อยแบบไม่เหมือนใครแน่นอนครับ

ส่วนผสม

กะปิอย่างดีปิ้งไฟ  1  ช้อนโต๊ะ

กุ้งแห้งอย่างดี  2  ช้อนโต๊ะ

กระเทียมไทยปอกเปลือก  1  หัว

หอมแดงปอกเปลือก  2  หัว

ไข่เค็มเอาเฉพาะไข่แดง  2  ฟอง

น้ำมะนาวคั้น  2  ช้อนโต๊ะ

น้ำปลาอย่างดี  1  ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ  1  ช้อนชา

พริกขี้หนูสวนใช้ทั้งเมล็ดสีเขียวและสีแดง  10 – 15  เมล็ด

รากผักชีหั่นเป็นแว่นเล็กๆ  2  ราก

ผักชีเด็ดเป็นใบๆ  1  ต้น

มะอึกขูดเอาขนออก  หั่นเป็นแว่นบาง ๆ 1  ผล

น้ำพริกกะปิ สูตรเครื่องเยอะ  ไข่เค็มยั่วๆ

วิธีทำอร่อย

–  นำกุ้งแห้งซึ่งทำให้น้ำพริกอร่อยเด็ดมาตำให้ละเอียดเสียก่อน  เพราะเป็นสิ่งที่แข็งและตำยากมาก  หากทำจำนวนมากแนะนำให้ใช้เครื่องปั่นไฟฟ้าแทนครกก็สะดวกครับ

–  จากนั้นนำกะปิ  กระเทียม  หอมแดง  รากผักชี  และพริกขี้หนูสวนใส่ลงในครก  ตำให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

–  ปรุงรสให้อร่อยล้ำด้วยน้ำปลา  น้ำมะนาว  น้ำตาลปี๊บ  จากนั้นชิมรสตามชอบ

–  นำไข่เค็มลงไปบี้ในครกเบาๆ  ให้ไข่เค็มผสมกับน้ำพริกบ้างแต่ยังมีบางส่วนที่เป็นชิ้นเล็กๆ อยู่  เพื่อความสวยงามและเคี้ยวเพลิน

–  นำมะอึกใส่ลงในครก  เคล้าเบาๆ ให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย  แต่งหน้าด้วยใบผักชีก็เรียบร้อยโรงเรียนน้ำพริกกะปิแล้ว

หากคุณอยากพบเจอเมนูอาหารที่อร่อย อย่าลืมกดติดตาม เมนูลดน้ำหนัก
เมนูแนะนำ เคล็ดลับการทำเมนู ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู เมนูรสเด็ดที่คุณค่าทางโภชนาการ

Back To Top