เส้นบุกผัดกิมจิสไตล์เกาหลี เมนูลดน้ำหนัก ไร้ไขมัน ไฟเบอร์สูง ได้สุขภาพดี

เส้นบุกผัดกิมจิสไตล์เกาหลี

เส้นบุกผัดกิมจิสไตล์เกาหลี เมนูลดน้ำหนัก ไร้ไขมัน ไฟเบอร์สูง ได้สุขภาพดี

เส้นบุกผัดกิมจิสไตล์เกาหลี เป็นเมนูอาหารเกาหลีเพื่อสุขภาพ  เพราะวัตถุดิบหลักคือหัวบุกและกิมจิที่มีแคลอรีน้อย แต่ได้ประโยชน์อัดแน่น แถมยังทำให้อิ่มทน และมีรสชาติแซบลิ้นไม่แพ้อาหารไทยเลย

เส้นบุกผัดกิมจิสไตล์เกาหลี

เส้นบุกผัดกิมจิสไตล์เกาหลี ประโยชน์อัดแน่นรสชาติแซบ

ประโยชน์ของหัวบุก

เส้นบุกทำมาจากต้นบุกที่อยู่ในตระกูลเดียวกับบอนที่มีประโยชน์มากมาย เช่น

-เส้นบุกช่วยลดน้ำหนักได้ดี เพราะปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานเพียง 10 แคลอรีเท่านั้น

-เส้นบุกช่วยขับถ่ายเพราะเป็นไฟเบอร์เต็มๆ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นมากทำงานของลำไส้ใหญ่ให้เกิดการบีบรัดตัว กากอาหารหรืออุจจาระจึงถูกขับออกมาได้ง่าย และที่สำคัญคือเป็นไฟเบอร์ที่ทำให้อิ่มทนอิ่มนานทีเดียว

-กลูโคแมนแนนในเส้นบุกจัดเป็นคาร์โบไฮเดรตพลังงานต่ำที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือดได้

เส้นบุกผัดกิมจิสไตล์เกาหลีเส้นบุกผัดกิมจิสไตล์เกาหลี เมนูลดน้ำหนัก

ประโยชน์ของกิมจิ

-การกินกิมจิที่เป็นผักดองจะช่วยสร้างแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ในร่างกาย ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดที่ดีต่อสุขภาพ ที่จะช่วยให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดี

-เนื่องจากในกิมจิมีแลคโตบาซิลลัสซึ่งเป็นโพรไบโอติกส์ (Probiotics) หรือแบคทีเรียชนิดดี ซึ่งจะช่วยทำให้ลำไส้แข็งแรง ระบบย่อยทำงานได้ดี ป้องกันภาวะท้องร่วง และท้องผูกได้ 

เส้นบุกผัดกิมจิสไตล์เกาหลี-ส่วนผสมเมนูลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ

ส่วนผสมเมนูลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ

หัวบุกแบบเส้น                                       150       กรัม

กิมจิสำเร็จรูปใช้ทั้งน้ำและเนื้อ                   5          ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมญี่ปุ่นซอย                                   4          ช้อนโต๊ะ

(ถ้าไม่มีให้ใช้ต้นหอมไทย แต่เน้นตรงส่วนหัวขาวๆ มากหน่อย)

พริกชี้ฟ้าแดงหั่นขวาง                              3          เมล็ด

เนื้อสัตว์ตามชอบจะใส่หรือไม่ก็ได้ เช่น หมู ไก่ แฮม ปลาหมึก                                             

ซอสปรุงรส                                            1          ช้อนชา 

น้ำตาลทราย                                           ½          ช้อนชา

น้ำมันงา                                                1          ช้อนชา

กระเทียมสับ                                           1          ช้อนชา 

วิธีทำเมนูเพื่อสุขภาพดี-เส้นบุกผัดกิมจิสไตล์เกาหลี

วิธีทำเมนูเพื่อสุขภาพดี

-ให้คุณนำเส้นบุกมาล้างด้วยน้ำเปล่าหลายๆ ครั้งให้หมดกลิ่น (กลิ่นเส้นบุกจะมาจากน้ำที่แช่ซึ่งจะคล้ายกลิ่นด่าง) แล้วจึงนำมาแช่น้ำเกลือสัก 10 นาที จากนั้นก็นำมาพักให้สะเด็ดน้ำดี

-นำน้ำมันงาใส่ลงในกระทะ แล้วรีบนำกระเทียมใส่ตามลงไป และเนื่องจากน้ำมันงาจะไหม้เร็วมาก จึงต้องรีบหน่อย

-จากนั้นก็นำกิมจิ พริกชี้ฟ้าลงไปผัด

-แล้วจึงตามด้วยเส้นบุก และเนื้อสัตว์ ต่อมาก็ปรุงรสชาติด้วยให้อร่อย และปิดท้ายด้วยการใส่ต้นหอมลงไปผัดก็เสร็จพิธี

***เคล็ดลับทำให้อร่อยยิ่งขึ้น

อาหารอร่อย เมนูเพื่อสุขภาพนี้อร่อยมากขึ้นก็ต้องกินคู่กับผักสดๆ เช่น ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว โดยนำผักมาห่อเส้นบุกนี้ ก็จะทำให้ได้ทั้งรสเผ็ดร้อน และความกรุบกรอบได้ประโยชน์จากผักสดๆ

เมนูแนะนำ แนะนำชาบูรสเด็ด ร้าน Penguin Eat Shabu สาขา J-Arena ราชพฤกษ์ สายกินไม่ควรพลาด

Back To Top