โดนัทยีสต์จิ๋ว อาหารว่างชนิดหนึ่งที่คนทุกเพศทุกวัยชื่นชอบ เป็นขนมที่มีต้นกำเนิดมาจากชาติตะวันตกนั่นได้แก่โดนัท ซึ่งขนมโดนัทนั้นก็ประกอบไปด้วยโดนัทหลากหลายขนาด ขึ้นอยู่กับว่าในแต่ละร้าน หรือแต่ละคนจะชอบรับประทานแบบไหน มีทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดที่รับประทานได้พอดีคำที่สุดคือโดนัทขนาดจิ๋ว เมนูอาหารง่าย ๆ สามารถรับประทานง่ายไม่เลอะปาก และขนมโดนัทยังเป็นขนมที่สามารถรับประทานได้กับเครื่องดื่มทุกชนิด โดยเฉพาะชา กาแฟ นมสด เรียกได้ว่านึกอะไรไม่ออกก็นึกถึงโดนัทจิ๋วแล้วจะอิ่มท้อง อีกทั้งยังเป็นขนมที่สามารถรับประททานได้แทบทุกวันไม่เคยเบื่อเลยทีเดียว
ขอแนะนำการทำ โดนัทยีสต์จิ๋ว ขั้นตอนง่าย ๆ ทำได้แป๊บเดียว
วัตถุดิบในการทำโดนัทยีสต์จิ๋ว
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม ขนม โดนัท เสน่ห์เบเกอรี่ตะวันตกที่ครองใจคนไทยอย่างยาวนาน
2.ยีสต์แห้ง 6 กรัม
3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือป่น 1 ช้อนชา
5.ผงฟู ½ ช้อนขา
6.น้ำสะอาด 50 มิลลิลิตร
7.เนยสด 45 กรัม
8.ไข่ไก่ 2 ใบ
9.นมสด 40 มิลลิลิตร
10.น้ำมันปาล์มสำหรับทอด 3 ลิตร
11.น้ำตาลเกล็ดละเอียดสำหรับโรย
ขั้นตอน วิธีการทำโดนัทยีสต์จิ๋ว
1.ขั้นตอนแรกเริ่มจากการผสมแป้งอเนกประสงค์ เนยสด นมจืด น้ำ ไข่ไก่ เกลือป่น ยีสต์แห้ง ผงฟู น้ำสะอาด ลงไปในเครื่องนวแป้ง
2.ตั้งค่าเครื่องนวดโดยใช้หัวตีประเภทหัวเกลียว ปรับระดับความแรงที่ระดับ 2 ตั้งระยะเวลาในการตีต่อเนื่อง 20 นาที เมื่อแป้งโดนัทจับกันเป็นก้อนเข้าเนื้อแล้วให้นำขึ้นจากเครื่องตี แล้วพักไว้
3. ทำการนวกดแป้งโดนัทให้เข้าที่ จากนั้นทำการตัดแบ่งเป็นก้อนก้อนละ 20 กรัม
4.จากนั้นทำการม้วนโดนัทให้เป็นวงกลม แล้วนำไปพักให้ขึ้นโด
5.ระหว่างที่รอโดนัทขึ้นโดนั้น ให้ตั้งน้ำมันไฟระดับปานกลาง
6.เมื่อน้ำมันร้อน ให้ทอดโดนัทจ๋วที่แป้งขึ้นโดแล้วลงในกระทะ โดยไม่คนเยอะ เพียงแค่พลิกกลับด้านแค่ 1 ครั้งเท่านั้น โดยการพลิกโดนัทสามารถใช้ตะเกียบแบบยาวพลิก
7.เมื่อทอดโดนัทจิ๋วเสร็จ ให้ตักขึ้นพักบนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็เอาชุบน้ำตาลทรายด้านเกล็ดละเอียด จากนั้นก็สามารถรับประทานกับเครื่องดื่มระหว่างเล่นเกม บาคาร่าออนไลน์ ได้ทันที
- Casu Martzu ชีสเน่าสุดขึ้นชื่อของอิตาลี อาหารสุดแสนจะเป็นที่ยอดนิยม
- แฮมเบอร์เกอร์ ทานง่าย อิ่ม อร่อย อาหารฟาสต์ฟู๊ดที่ได้รับความนิยม
- นัตโตะ อาหารเช้าของญี่ปุ่นสุดแสนจะมีประโยชน์มากมายแต่กลิ่นสุดแรง
- “เมี่ยงคำ” แนะนำเมนูอาหารไทย เมนูสมุนไพรอุดมไปด้วยประโยชน์
- น้ำจิ้มซีฟู้ด เคล็ดลับการทำให้รสชาติจัดจ้านถึงใจ จิ้มกับอะไรก็อร่อย