ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง บางครั้งการทำอาหารให้คนในบ้านทานนั้นก็เป็นเรื่องที่ยากอยู่เหมือนกัน เพราะไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี จะทานอะไรดี ทำอันนี้จะทานหรือเปล่า ทำอันนั้นจะถูกปากไหม เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อหรือคุณลูก แต่หากบ้านไหนที่ไม่ค่อยมีปัญหามนเรื่องนี้ถือว่าโชคดีมาก ทำอะไรคนในบ้านก็ทานได้หมด สำหรับคุณพ่อบ้านบางท่านก็อาจจะมีเมนูที่ชื่นชอบอยู่หลายเมนู อาหารอร่อย แต่ก็อาจจะมีเมนูหนึ่งที่ทำเมื่อไหร่เรียกได้ว่ามื้อนั้นทานข้าวจนแน่นท้องแน่ ๆ นั่นคือ ต้มกระดูกหมูใส่ผักกาดดอง นั่นเอง เมนูที่ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบก็มีอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด อีกทั้ง บางบ้านก็เป็นที่ชื่นชอบของลูก ๆ อีกด้วย จึงกลายเป็นเรื่องของคุณแม่ ที่สามารถจัดการกับเมนูอาหารมื้อนั้นได้สำเร็จแบบไม่ต้องคิดนาน
วิธีการทำเมนูอาหาร ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง แบบง่าย ๆ
- เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบที่จะต้องใช้ ดังนี้ กระดูกหมู เลือกเป็นกระดูกซี่โครงอ่อน เพื่อที่เวลาทานจะได้ความฟินอีกแบบกับกระดูกอ่อน แต่ถ้าไม่มี สามารถใช้เป็นกระดูกซี่โครงธรรมดาก็ได้ ผักกาดดอง หากซื้อที่ตลาด เลือกแบบที่หั่นไว้แล้ว ราคาไม่สูง กิโลกรัมละ 30 บาท เพื่อลดระยะเวลาการทำอาหารให้สั้นลง รากผักชี กระเทียม เกลือ คนอร์ซุปก้อน พริกไทยขาวเม็ด อบเชย (ใส่เพื่อเพิ่มความหอม หากใครไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้เหมือนกัน)
- จากนั้นให้นำกระดูกหมูมาล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นตามร่องได้เลย เมนู ขาหมูต้มผักกาดดอง
- จุดเตาเอาน้ำใส่ลงไปในหม้อ ใส่เกลือ คนอร์ซุปก้อน รากผักชี พริกไทยขาวเม็ด (ตำทั้ง2 อย่างให้เข้ากัน )หากไม่ใส่พริกไทยขาวเม็ด ก็ตำแค่รากผักชีอย่างเดียว อบเชย
- เมื่อน้ำในหม้อเดือด นำกระดูกลงไปใส่ ต้มทิ้งไว้สังประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้กระดูกมีความเปื่อย
- จากนั้นล้างทำความสะอาดผักกาดดอง ให้ล้างประมาณ 4-5 ครั้งเพื่อลดความเปรี้ยวลง และนำไปใส่ในหม้อ
- จากนั้นก็ต้มต่ออีกประมาณ 5 -10 นาที ปรุงรสตามชอบแล้วตักเสิร์ฟได้เลย
ต้มกระดูกหมูผักกาดดองนั้น ถือเป็นเมนูอาหารที่ทำได้ง่าย อีกทั้งยังมีรสชาติกลมกร่อม มีความเปรี้ยวจากผักกาดดองนิดหน่อย ก็สามารถที่จะตัดเลี่ยนจากความมันของกระดูกหมูได้แล้ว มีข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน ก็คงจะไม่พอ
- Casu Martzu ชีสเน่าสุดขึ้นชื่อของอิตาลี อาหารสุดแสนจะเป็นที่ยอดนิยม
- แฮมเบอร์เกอร์ ทานง่าย อิ่ม อร่อย อาหารฟาสต์ฟู๊ดที่ได้รับความนิยม
- นัตโตะ อาหารเช้าของญี่ปุ่นสุดแสนจะมีประโยชน์มากมายแต่กลิ่นสุดแรง
- “เมี่ยงคำ” แนะนำเมนูอาหารไทย เมนูสมุนไพรอุดมไปด้วยประโยชน์
- น้ำจิ้มซีฟู้ด เคล็ดลับการทำให้รสชาติจัดจ้านถึงใจ จิ้มกับอะไรก็อร่อย