ราเม็ง อาหารสุดอร่อยจากแดนอาทิตย์อุทัย ที่ใคร ๆ ก็เลือกทาน

ราเม็ง

ราเม็ง อาหารสุดอร่อยจากแดนอาทิตย์อุทัย ที่ใคร ๆ ก็เลือกทาน

                ราเม็ง อาหารที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อของ “บะหมี่” อาหารสุดแสนจะมีชื่อเสียงที่อิมพอร์ตมาจากประเทศญี่ปุ่น และได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย อาหารอร่อย ทำให้มีบรรดาเชฟหลายคนเดินทางไปยังแดนปลาดิบเพื่อเรียนรู้การทำ ราเม็งและนำมาเปิดร้านในประเทศไทย ซึ่งได้รับความนิยมกระแสตอบรับเป็นอย่างดี

ราเม็ง อาหารสุดอร่อย

            เมนู ราเม็ง อาหารเส้นสุดแสนอร่อย

                สำหรับราเม็งนั้นมีจุดกำเนิดเกิดขึ้นที่ประเทศจีนไม่ใช่ประเทศญี่ปุ่นอย่างที่หลายๆ คนนั้นเข้าใจกัน แต่กลับได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในแดนปลาดิบ ก่อนอื่นต้องย้อนกลับไปในสมัยศตวรรษที่ 19 ตอนนั้นได้มีชาวจีนหลายคนอพยพทางเรือเข้ามาพักอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น และแน่นอนสิ่งที่ติดตัวพวกเขามาไม่ใช่เพียงเสื่อผืนหมอนใบ แต่อาหารที่พวกเขานิยมทานก็ติดตัวมาด้วยซึ่ง ราเม็ง คือหนึ่งในนั้น จากนั้น ราเม็งก็แพร่หลายไปอย่างรวดเร็วในสังคมของแดนปลาดิบ ทั้งชนชั้นผู้น้อยและบรรดาขุนนางต่างชื่นชอบกับอาหารชนิดนี้เป็นอย่างมาก สำหรับ ราเม็งนั้น มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “ชินาโซบะ” แต่ปัจจุบันคำนี้กลายเป็นคำต้องห้าม เพราะคำว่า “ชินา” เป็นการเรียกเชิงดูหมิ่นชาวจีน (แปลว่า “เจ๊ก”) เลยทำให้ชื่อนี้ถูกห้ามในเวลาต่อมา อาหารใกล้สิ้นเดือน เมนูช่วยชีวิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสุดอร่อย ปี 2020

เมนู ราเม็ง อาหารเส้นสุดแสนอร่อย

            วิวัฒนาการจนมีราเม็งมากมาย

                หลังจาก ราเม็งได้เข้ามามีบทบาทในวิถีชีวิตของประชาชนแดนซามูไร ก็มีบรรดาเมืองต่างๆ ที่พยายามคิดค้นราเม็งสูตรใหม่ขึ้นมาเพื่อเป็นซิกเนเจอร์ในการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเยี่ยมเยียน อย่างเช่น ฮอกไกโด ที่ถือว่าเป็นต้นตำรับของ มิโซะราเม็ง (ราเม็งเต้าเจี้ยว), หรืออย่างที่เกาะคิวชู ที่เป็นต้นกำเนิดของทงคัตสึราเม็ง (ราเม็งน้ำต้มกระดูกหมู) โดยปัจจุบันก็มีราเม็งมากมายหลายชนิดด้วยกันซึ่งส่วนมากความแตกต่างมักจะอยู่ที่วัตถุดิบที่ใช้ตามภูมิภาคนั้นๆ รวมถึงการต้มน้ำซุปของแต่ละพื้นที่ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง สำหรับใครที่อยากจะทานราเม็งแบบต้นฉบับเลย แนะนำให้บินไปญี่ปุ่นได้เลย หรือลองมองหาร้านในประเทศไทย ซึ่งตอนนี้มีหลายร้านมากที่บรรดาเชฟจากญี่ปุ่นบินมาเปิดร้านเอง

Back To Top