เมนูแนะนำ แกงเทโพ หมูสามชั้น อาหารไทยสูตรอร่อยที่เข้มข้นไปด้วยเครื่องแกง

แกงเทโพ

เมนูแนะนำ แกงเทโพ หมูสามชั้น อาหารไทยสูตรอร่อยที่เข้มข้นไปด้วยเครื่องแกง

          แกงเทโพ หมูสามชั้น แกงกะทิที่อุดมไปด้วยผักบุ้งช่วยให้ตาหวาน พร้อมหมูสามชั้นแสนอร่อย ผสานกับเครื่องแกงและการปรุงรสที่ลงตัวมาเป็นแกงเทโพแสนอร่อย เราไปพบกับกรรมวิธีการทำแกงเทโพกันเลย

แกงเทโพ

เคล็ดลับการทำเมนู แกงเทโพ หมูสามชั้น ที่ทำได้ง่าย ๆ

วัตถุดิบสำหรับเมนูแกงเทโพ

1.เนื้อหมูสามชั้น ปริมาณ 300 กรัม หรือ 3 ขีด

2.ผักบุ้ง ปริมาณ 2 – 3 มัด

3.น้ำพริกแกงเผ็ด ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

4.กะทิ ปริมาณ 200 กรัม หรือ 2 ขีด

5.น้ำสะอาด ปริมาณ 200 กรัม หรือ 2 ขีด

6.น้ำปลา ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมะกรูด ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำมะขามเปียก ปริมาณ 6 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำตาลปิ๊บ ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

แกงเทโพ หมูสามชั้น

อุปกรณ์สำหรับเมนูแกงเทโพ

1.มีด

2.เขียง

3.จานสำหรับพักวัตถุดิบ

4.หม้อ

5.จวัก

แกงเทโพ ผักบุ้ง

กรรมวิธีการทำเมนูแกงเทโพ

1.นำเนื้อหมูสามชั้น ปริมาณ 300 กรัม หรือ 3 ขีด มาล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่จานวางพักไว้

2.นำผักบุ้ง ปริมาณ 2 – 3 มัด มาล้างให้สะอาด ผักใบเขียวควรล้างผ่านหลายๆ น้ำ และแช่น้ำในขั้นตอนสุดท้าย จากนั้นตัดส่วนรากออก แล้วหั่นผักบุ้งเป็นท่อนๆ ขนาดพอดีคำ จากนั้นใส่จานวางพักไว้

3.ใส่น้ำกะทิ ปริมาณ 200 กรัม หรือ 2 ขีด และ น้ำสะอาด ปริมาณ 200 กรัม หรือ 2 ขีดลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลางรอจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะและน้ำกะทิ ปริมาณ 200 กรัม หรือ 2 ขีดลงไปปิดฝา

3.เมื่อน้ำเดือดอีกรอบใส่เนื้อหมูสามชั้น ปริมาณ 300 กรัม หรือ 3 ขีด ที่เตรียมไว้ลงไป เมื่อเนื้อหมูสามชั้นใกล้สุกใส่ผักบุ้ง ปริมาณ 2 – 3 มัด ที่เตรียมไว้ลงไป

4.พอผักบุ้งเริ่มยุบตัวทำการปรุงรสโดยเติมน้ำปลา ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะกรูด ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ (ส่วนของน้ำมะกรูดนี้จะช่วยเพิ่มอรรถรสและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์แก่น้ำแกงเทโพ), น้ำมะขามเปียก ปริมาณ 6 ช้อนโต๊ะ และ น้ำตาลปิ๊บ ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นรอจนน้ำเดือดปิดฝาหม้อ ตั้งไฟปานกลางอีก 5 นาที ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเตรียมเสิร์ฟ เคล็บลับความอร่อยขณะรับประทานคือ 1 คำควรตักให้มีทั้งเนื้อหมูสามชั้นและผักบุ้งด้วย จะได้รสชาติความอร่อยจากหมูสามชั้น ผสานรสชาติของน้ำแกงที่อยู่ด้านในก้านผักบุ้งและจะซึมออกมาเมื่อเรากัดหรือเคี่ยวโดนซึ่งรับรองได้เลยว่าแกงเทโพจะกลายเป็นอีกหนึ่งแกงโปรดของหลายๆ ท่านอย่างแน่นอน

ฝากกดติดตามอาหารอร่อย
เมนูแนะนำเคล็ดลับการทำ แกงส้มกุ้ง ผักบุ้งยัดไส้ เมนูที่มีรสชาติเหมือนแกงส้มใต้แท้ ๆ แน่นอน

Back To Top