แนะนำ เมนูใบเหลียงผัดไข่ อาหารขึ้นชื่อของภาคใต้ที่มีรสชาติหวานมัน

เมนูใบเหลียงผัดไข่

แนะนำ เมนูใบเหลียงผัดไข่ อาหารขึ้นชื่อของภาคใต้ที่มีรสชาติหวานมัน

         เมนูใบเหลียงผัดไข่ ใบเหลียงจัดเป็นผักพื้นบ้านขึ้นชื่อของภาคใต้ในประเทศไทย โดยทางภาคใต้จัดใบเหลียงเป็นราชินีแห่งผักสมุนไพรพื้นบ้านกันเลยทีเดียว และด้วยคุณประโยชน์และรสชาติหวานมันเป็นเอกลักษณ์ไม่ว่าจะนำมาประกอบเป็นเมนูอาหารใดก็อร่อย แถมปรุงรสได้ง่าย โดยในวันนี้เราขอนำเสนอเป็นเมนูใบเหลียงผัดไข่ เราไปดูกรรมวิธีการทำพร้อมๆ กันเลย

เมนูใบเหลียงผัดไข่

เคล็ดลับการทำ เมนูใบเหลียงผัดไข่ ราชินีแห่งผักสมุนไพรพื้นบ้าน

วัตถุดิบสำหรับเมนูใบเหลียงผัดไข่

1.ใบเหลียง ปริมาณ 2 กำมือ

2.ไข่ไก่ ปริมาณ 2 ฟอง

3.กระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบ

4.น้ำมันพืช ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

5.ซอสหอยนางรม ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำปลา ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ

7.ซอสปรุงรสฝาเขียว ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำตาลทราย ปริมาณ 1 ช้อนชา

เมนูใบเหลียงผัดไข่ -ราชินีแห่งผัก

อุปกรณ์สำหรับเมนูใบเหลียงผัดไข่

1.มีด

2.เขียง

3.จานสำหรับวางพักวัตถุดิบ

4.กระทะ

5.ตะหลิว

เมนูใบเหลียงผัดไข่-ไข่ไก่

กรรมวิธีการทำสำหรับเมนูใบเหลียงผัดไข่

1.นำใบเหลียง ปริมาณ 2 กำมือ เด็ดเอาเฉพาะส่วนใบ มาล้างให้สะอาด โดยควรล้างผ่านด้วยน้ำสะอาดประมาณ 4 – 5 น้ำ จากนั้นแช่น้ำไว้อีกประมาณครึ่งชั่วโมง นำใบเหลียงขึ้นจากน้ำสะอาดที่แช่ไว้ ตั้งให้สะเด็ดน้ำ หากใบเหลียงมีขนาดใหญ่ให้หั่นให้มีขนาดเล็กลง วางใส่จานพักไว้

2.นำกระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบ มาแกะเปลือกออก จากนั้นทุบเล็กน้อย วางใส่จานพักไว้

3.นำกระทะมาตั้งไฟ เมื่อกระทะร้อนเติมน้ำมันพืช ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะลงไป รอจนน้ำมันพืชร้อนได้ที่เติมกระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบที่เตรียมไว้ลงไป เจียวจนหอมได้ที่

4.เติมใบเหลียง ปริมาณ 2 กำมือลงไปผัดสักครู่ จากนั้นตอกไข่ไก่ ปริมาณ 2 ฟองลงไป ขยี้ไข่ไก่กับใบเหลียงจนทั่ว

5.ทำการปรุงรสโดยเติมซอสหอยนางรม ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ, ซอสปรุงรสฝาเขียว ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ และ น้ำตาลทราย ปริมาณ 1 ช้อนชา ลงไป จากนั้นผัดต่อจนไข่ไก่สุก ตักใส่จานเตรียมเสิร์ฟเราจะได้เมนูใบเหลียงผัดไข่หวานมันชวนรับประทาน

ฝากกดติดตามเมนูอาหารง่าย ๆ
เมนูแนะนำโอ๊ะโอ อาหารปักษ์ใต้ บ้านเรา ความเผ็ดแบบอร่อยที่คุ้นเคย

Back To Top