เคล็ดลับการทำ เมนูแหนมผัดไข่ ที่มีรสชาติอาหารอร่อยรสชาตินั้นเด็ดดวงถึงใจ

เมนูแหนมผัดไข่

เคล็ดลับการทำ เมนูแหนมผัดไข่ ที่มีรสชาติอาหารอร่อยรสชาตินั้นเด็ดดวงถึงใจ

            เมนูแหนมผัดไข่ สำหรับวันนี้เราจะมาเอาใจผู้ที่ชื่นชอบรับประทานแหนมกัน โดยเราไม่ได้นำแหนมมาประกอบเป็นอาหารในเมนูของภาคอีสาน แต่เรานำแหนมมาประกอบเป็นเมนูง่ายๆ อย่างเมนูผัดไข่ แต่ต้องขอบอกก่อนเลยว่าในส่วนของรสชาตินั้นเด็ดดวงถึงใจ แถมได้รสชาติแหนมกันแบบเต็มๆ กันเลยทีเดียว เราไปพบกับกรรมวิธีการทำเมนูแหนมผัดไข่พร้อมๆ กันเลย

เมนูแหนมผัดไข่

เมนูแหนมผัดไข่ เมนูที่สามารถทำกินเองได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

วัตถุดิบสำหรับเมนูแหนมผัดไข่

1.ไข่ไก่ ปริมาณ 2 ฟอง

2. แหนม 1 – 2 ท่อน หรือ หากใครซื้อเป็นลักษณะแหนมกลมๆ มาก็ใช้ปริมาณ 100 กรัม หรือ 1 ขีด

3.กระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบ

4.น้ำตาลทราย ปริมาณ 1/2 ช้อนชา

5.ซีอิ๊วขาว ปริมาณ 1/2 ช้อนชา

6.น้ำมันพืช ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

7.ต้นหอม ปริมาณ 1 ต้น

8.พริกชี้ฟ้าสีแดง ปริมาณ 1 – 2 เม็ด

9.หอมใหญ่ ปริมาณ ½ หัว

เมนูแหนมผัดไข่  -ไข่ไก่

อุปกรณ์สำหรับเมนูแหนมผัดไข่

1.มีด

2.เขียง

3.จานสำหรับวางพักวัตถุดิบ

4.กระทะ

5.ตะหลิว

เมนูแหนมผัดไข่ -แหนม

กรรมวิธีการทำเมนูแหนมผัดไข่

1.นำแหนม ปริมาณ 1 – 2 ท่อน มาหั่นให้มีขนาดเล็กลง หรือ ใช้ส้อมช่วยขยี้ จากนั้นใส่จานพักไว้

2.นำกระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบ มาปอกเปลือกออก แล้วทุบอย่างหยาบ

3.นำต้นหอม ปริมาณ 1 ต้น มาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อนๆ (หากต้นหอมที่ซื้อมามีส่วนรากติดมาด้วยให้หั่นรากทิ้ง) ใส่จานวางพักไว้

4.นำพริกชี้ฟ้าสีแดง ปริมาณ 1 – 2 เม็ด มาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วพริกออก จากนั้นหั่นเฉียงแล้วใส่จานวางพักไว้

5.นำหอมใหญ่ ปริมาณ ½ หัว มาปอกเปลือกล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาซอย ควรซอยเร็วๆ เพื่อลดน้ำมันระเหยจากหอมหัวใหญ่ที่ทำให้แสบตา

6.นำกระทะมาตั้งไฟ เมื่อกระทะร้อนได้ที่ เติมน้ำมันพืช ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันพืชร้อนได้ที่ ใส่กระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบ ที่เตรียมไว้ลงไปเจียวจนหอม

7.เติมแหนม ปริมาณ 1 – 2 ท่อน ที่เตรียมไว้ลงไป ผัดจนสุก

8.เติมน้ำตาลทราย ปริมาณ 1/2 ช้อนชา และ ซีอิ๊วขาว ปริมาณ 1/2 ช้อนชา ลงไปผัดกับแหนม จนทั่วถึงทุกส่วน

9.ตอกไข่ไก่ ปริมาณ 2 ฟองลงในกระทะ จากนั้นใช้ตะหลิวขยี้ไข่ไก่เข้ากับแหนม แล้วผัดต่อจนเข้ากันทุกสัดส่วน

10.รอจนไข่ไก่สุก เติมต้นหอม ปริมาณ 1 ต้น, พริกชี้ฟ้าสีแดง ปริมาณ 1 – 2 เม็ดและหอมใหญ่ ปริมาณ ½ หัว ที่เตรียมไว้ลงไปผัดอีกสักพัก ตักใส่จานเตรียมเสิร์ฟ เราจะได้เมนูแหนมผัดไข่ที่มีรสชาติกลมกล่อมลงตัวจากความเปรี้ยวของแหนม และความหวานของหอมหัวใหญ่

ติดตามเว็บไซต์เมนูอาหารง่าย ๆ
เมนูแนะนำแนะนำ เมนูใบเหลียงผัดไข่ อาหารขึ้นชื่อของภาคใต้ที่มีรสชาติหวานมัน

Back To Top