ปูอบวุ้นเส้น อร่อยง่ายกินได้ ทำเองก็ได้กินแบบจุใจในงบประมาณต่ำ

ปูอบวุ้นเส้น

ปูอบวุ้นเส้น อร่อยง่ายกินได้ ทำเองก็ได้กินแบบจุใจในงบประมาณต่ำ

             ปูอบวุ้นเส้น เด็กๆหลายคนหรือแม้แต่คนมีอายุหนุ่มสาวที่ไปนั่งทานข้าวในร้านอาหารอาจจะถูกอกถูกใจกับเมนูที่กินได้ทั้งครอบครัวอย่าง เมนูอาหารง่าย ๆ ปูอบวุ้นเส้นที่เส้นวุ้นเส้นเหนียวนุ่มหอมเครื่องเทศ อาจจะเป็นกุ้งอบวุ้นเส้นหรือใช้วัตถุดิบอื่นเช่นอาหารทะเลต่างๆทั้งปูกั้ง เมนูนี้ถึงแม้ว่าเด็กจะรับประทานได้แต่หากทำกินเองที่บ้านก็อาจจะเพิ่มความเผ็ดร้อน ด้วยเครื่องเทศเพิ่มเติมทั้งขิงข่าและพริกไทย อาหารที่ร้านค้าทั่วไปอาจจะมีขายแต่ราคาค่อนข้างจะสูง ถ้าซื้อกุ้งมาทำกินเอง ก็ทำง่ายสะดวกสบาย และสามารถทำหม้อใหญ่ที่กินได้หลายต่อหลายคน

ปูอบวุ้นเส้น อร่อยง่ายกินได้

เมนูสุดหรู ปูอบวุ้นเส้น ทำเองราคาย่อมเยา

                เมนู ปูอบวุ้นเส้นอาจจะมองว่าทำยากและร้านอาหารทั่วๆไปก็มีขายในราคาที่แพง แต่หากแถวบ้านมีวัตถุดิบยิ่งเป็นพื้นที่ริมทะเล ผัดไทย เมนูเส้นอาหารยอดนิยม การหาคู่หอยปูปลาหาได้ง่ายกว่า เมนูปูอบวุ้นเส้นอาจจะใช้ได้ทั้งปูม้าปูทะเล ที่ไม่จำเป็นจะต้องซื้อหามาเยอะแยะมากมาย แค่ 2-3 ตัวคุณก็สามารถทำเป็นปูอบวุ้นเส้นมื้อใหญ่กินได้ทั้งครอบครัว

วัตถุดิบในการทำเมนู ปูอบวุ้นเส้นมีดังนี้

  1. ปูม้าหรือปูทะเลก็ได้ หากมีทุนก็ซื้อสักโลถ้าทุนน้อยก็สักครึ่งโลก็พอ
  2. วุ้นเส้นแช่น้ำ
  3. เครื่องเทศต่างๆทั้งรากผักชี ขิง พริกไทย ใบขึ้นฉ่าย ต้นหอม กระเทียม
  4. เครื่องปรุงก็จะมีทั้งน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสฝาเขียว น้ำตาลทราย
การทำเมนู ปูอบวุ้นเส้น

ขั้นตอนในการทำอันดับแรกผสมเครื่องปรุงลงหมักวุ้นเส้นให้เข้าเนื้อในถ้วยเพื่อความรวดเร็ว

  1. ใช้ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อน
  2. ซอสหอยนางรม 2 ช้อน
  3. ซีอิ๊วดำเล็กน้อยเพื่อความสวยงามส่วนมากจะใส่แค่เพียง 2 ช้อนชา
  4. หากมีน้ำมันงาก็ใส่น้ำมันงาถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้หรือจะเปลี่ยนเป็นใส่น้ำมันพืชปกติก็ใช้ได้เหมือนกัน
  5. ใส่พริกไทยเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนอาจจะใส่มากน้อยขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ
  6. ใส่น้ำ 1 แก้วรวมทั้งใส่น้ำตาลชิมรสให้ออกหวานเผ็ดนิดหน่อย
  7. นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้วเอาไปแช่ในเครื่องปรุงที่เตรียม
ปู

                วิธีการทำปูอบวุ้นเส้น

                นำรากผักชี กระเทียม เกลือไปตำรวมกัน ใส่ขิงสารในกระทะ นำไปผัดให้หอม แล้วนำวุ้นเส้นที่หมักไว้เอาไปต้มพร้อมน้ำหมาก นำปูเคาะเปลือกให้พอแตก วางด้านบนปิดฝา อบด้วยไฟอ่อน อบทิ้งไว้ให้พอสุก จากนั้นก็กลับเอาวุ้นเส้นและปูไว้ข้างล่างต่อประมาณ 10 นาทีหรือคาดว่าสุกได้ที่แล้วก็นำช้อนส้อมยีให้วุ้นเส้นไม่จับตัวกัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ส่วนของน้ำจิ้มที่ใช้กินคู่กับปูอบวุ้นเส้นเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดทั่วไป ใช้พริกกระเทียมเกลือรากหัวหอม ตำรวมกันใส่น้ำปลาน้ำตาลนิดหน่อยมะนาวให้มีรสชาติเปรี้ยวเผ็ดเค็ม เท่านี้ก็ได้ปูอบวุ้นเส้นรสโอชาที่สามารถกินได้ทั้งครอบครัว

Back To Top